Hướng dẫn nhân giống LAN KIẾM TIÊN VŨ (CYMBIDIUM SP.) BẰNG TÁCH NHÁNH

Quy trình tóm tắt nhân giống LAN KIẾM TIÊN VŨ (CYMBIDIUM SP.) BẰNG TÁCH NHÁNH

Lan Kiếm được mệnh danh là nữ hoàng của các loài lan. Nói đến lan Kiếm thì người ta liên tưởng đến sự tinh khiết, thanh tao, mang vẻ đẹp kiêu sa, màu sắc hoa đa dạng, hương thơm cuốn hút và mang lại giá trị kinh tế cao. Chính vì vậy mà nhu cầu trồng và sản xuất lan Kiếm ngày càng cao. Nhân giống lan Kiếm bằng tách nhánh là một trong những biện pháp quan trọng để giải quyết nhu cầu trước mắt hiện nay.

Nhân giống Lan Kiếm Tiên Vũ
Nhân giống Lan Kiếm Tiên Vũ

Trong những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh đã nghiên cứu, xây dựng quy trình kỹ thuật nhân giống lan Kiếm bằng tách nhánh, với một số lưu ý sau:

1. Chọn cây tách nhánh: Chọn cây LAN KIẾM TIÊN VŨ mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại và ít bị tổn thương cơ giới.

2. Dụng cụ tách nhánh: Dao, kéo nhọn, keo bôi vết cắt hoặc thuốc sát trùng.

3. Chậu trồng: Kích thước 14 x 20 x 20cm, chất liệu nhựa, sứ…

4. Giá thể trồng cây con: 2/3 dớn cọng + 1/3 đá sỏi hoặc giá thể 1/3 vỏ lạc + 1/3 vỏ thông + 1/3 đá sỏi.

5. Thời vụ tách nhánh: Vụ Xuân

6. Kỹ thuật tách nhánh: Vệ sinh cây mẹ và xử lý nấm bệnh bằng Ridomil gold 68WG (nồng độ 50g/10 lít nước). Tách 2-3 nhánh/khóm sau đó nhúng vào dung dịch kích thích ra rễ Trimix-DT super roots nồng độ 20g/10 lít nước.

Lan Kiếm Tiên Vũ
Lan Kiếm Tiên Vũ

7. Kỹ thuật trồng chậu: Đặt khóm lan đã tách vào chính giữa chậu, cho giá thể đã chuẩn bị sẵn vào chậu đảm bảo giá thể ngập rễ và củ nổi trên giá thể. Tưới đẫm nước cho chậu lan. Đặt chậu cây vào chỗ râm mát khoảng 1-2 tuần.

8. Kỹ thuật chăm sóc cây sau tách nhánh:

– Phân bón lá: Phun B1 (nồng độ 5 ml/10 lít nước) 5 ngày/1 lần để kích thích ra rễ. Trong thời gian này, tuyệt đối không bón phân qua rễ (trong vòng khoảng 1 tháng).

– Ánh sáng: Cường độ ánh sáng tốt nhất 12.000-15.000 lux.

– Bón phân: Sau 1 tháng, dùng phân NPK loại 30:10:10 xen kẽ phân NPK 20:20:20 pha với nồng độ 5 g/10 lít nước, phun và bón định kỳ 5 – 7 ngày 1 lần. Có thể bổ sung các loại hữu cơ ủ mục để trộn lẫn với các giá thể để trồng lan, mức trung bình khoảng 250 – 300gr/chậu.

– Sau 3 tháng có thể xuất vườn, chăm sóc cây bình thường và bổ sung phân chậm tan cho cây với liều lượng 10g/chậu.

Gọi (zalo) 08.2985.8529