Cây Lộc Vừng

Description

Cây Lộc Vừng

Cây lộc vừng là loại cây bóng mát có tên khoa học là  Barringtonia acutangula (L.) Gaertn thuộc họ Lecythidaceae. Chính bởi là loại cây gỗ có thân và gốc đẹp, tán cây rộng, hoa có hương thơm, thuộc vào nhóm bốn loại cây quý “sanh, sung, tùng, lộc” mà được người chơi cây cảnh ca tụng,ngoài ra còn nằm trong bộ tam đa sinh vật cảnh “ cây vạn tuế ứng với thọ, cây lộc vừng ứng với lộc, cây sung ứng với sung túc” nên được nhiều người ưa thích, muốn có và được đưa vào tạo cảnh quan trong sân vườn, biệt thự, bệnh viện, trường học, khu đô thì, khu sinh vật cảnh…

Đây là loại cây sống lâu năm, tuổi thọ cao. Mọc hoang ở rừng thưa, nhiều ở thượng nguồn sông Hương, sông Cả, sông Mã và ven các bờ sông, vùng trung du. Ngày nay lộc vững có mặt phổ biến khắp nhiều nơi trên thế giới.

Là cây thuộc họ cây gỗ xù xì, tán rộng, mát, có màu nâu cao trung bình từ 8 đến 12 mét, có nhiều cành. Lá hình xoan, thon hẹp ở gốc, tù hoặc hơi có mũi ở đầu, có răng cưa nhỏ ở hai bên mép lá, dài từ 9 đến 12 cm, rộng từ 4 đến 6m, màu hơi nhạt, có màu đỏ ở cuống lá.

Hoa mọc thành chùm bông, mảnh, màu đỏ, nhiều, có mùi hương, có chiều dài thường trên 40 cm, thường nở vào khoảng 7. Quả có vào tháng 9, màu xanh, hình bầu dục. mọc đơn độc so le nhau, dài khoảng 3cm, dày 2cm, có đường gân 4 cạnh.

Lá và chồi non có vị chát thường được ăn kèm với các loại rau và thức ăn khác.
Vỏ lộc vừng có tác dụng se và hạ nhiệt chữa bênh đau bụng, hạ sốt, đau răng tiêu chảy, tri các vết cắn vết thương do côn trùng độc cắn; quả có vị se. Gỗ có tính cầm máu, rễ đắng để giải khát, giải nhiệt.

Giống cây lộc vừng được trồng với 2 phương pháp đó là phương pháp hữu tính tức là từ hạt chín cây và phương pháp vô tính bằng chiết vào thời tiết nóng ẩm lúc cây thu nhựa hay giâm vào mùa hanh lanh khi lá rụng và chồi chưa lộ.

Vào tháng 5, 6 dương lịch mỗi năm khi các chồi xuân bắt đầu phát triển thì phương pháp chiếc cành là vô cùng hiệu quả nhất. Nên chọn những cành khỏe, lộ sáng giữa thân, có vỏ dày, sinh lý phát triển bình thường, sức đề kháng cao. Sau khi bó bầu bằng đất bùn  phần cành đã bóc vỏ, cạo sạch tơ, ráo nhựa từ 7 đến 10 ngày trước đó đã hình thành mô sẹo kích thích ra rễ mới bằng những hỗn hợp như trấu, rơm, rễ béo tây ủ ẩm.

Bọc ni long trong và dai xung quanh để dễ theo dõi đảm bảo đủ độ ẩm cho bầu đất. Lưu ý khi bọc ni long thì buộc chặc phần dưới và nới lỏng phần trên giúp giữ nước và tích tụ sương bổi sáng giúp kích thích rễ mọc nhanh.

Sau 2 đến 3 tháng chăm sóc thấy rễ sơ cấp lớn, lan ra ngoài bầu đất thì dở bỏ bọc rồi bó lại lần 2 cho chắc , kích thích rễ thứ cấp phát triển từ rễ sơ cấp, mang lông hút đủ khả năng tự lập nuôi cây mới rồi cắt cành ( dưới gốc bầu từ 3 đến 5cm ), hạ thổ.

Cần cắt tỉa bỏ nhưng cành tăm, cành khuất tán để hạn chế nơi ẩn nấu của sâu bệnh và tập trung nhựa sống nuôi cành lộ sáng. Muốn cây có hình dáng đẹp, độc đáo thì nên uốn tỉa cành khi còn non. Khoảng cuối hạ đầu thu, trong khoảng thời gian 1 đến 1,5 tháng trước khi cây trổ hoa cần kích thích cây bằng phân NPK vi sinh ngâm nước tiểu pha loãng rồi tưới 1 lần/ 1 tuần.

*Ý nghĩa cây lộc vừng*
_ Cây lộc vừng có nhiều ý nghĩa khác nhau, chúng được rất nhiều người ưa thích, luôn là cây được lựa chọn nhiều để trồng trong nhà. Với ý nghĩa mà chúng mang lại cho gia chủ sẽ giúp ích rất nhiều trong đời sống của chúng ta.
– Ý nghĩa cây lộc vừng đem lại sự may mắn tài lộc về cho gia chủ, nên chúng thường được sử dụng thành những món quà để biếu tặng cho nhau.
– Hoa của cây có màu đỏ tượng trưng cho chuyện vui trong nhà, khi hoa nở thì báo hiệu sắp cho chuyện hỉ diễn ra trong nhà.
– Ngoài ra ý nghĩa cây lộc vừng tượng trưng cho sự bình dị, phát triển kinh tế, phát tài phát lộc cho chủ sở hữu.
– Khi trồng loại cây này trong nhà sẽ làm cho ta cảm gia bình yên, thu hút được tiền tài danh vọng, luôn đem sự an toàn được chú trọng hàng đầu.
– Theo như ông cha ta ngay xưa khi phân tích ý nghĩa cây lộc vừng thì với lộc trong từ “phát lộc”, vừng có nghĩa là nhỏ nhặt nhưng nhiều, hoa cây có màu đỏ mang nghĩa thịnh vượng. Chính những điều này đưa đến nhiều ý nghĩa khác nhau cho cây lộc.
– Trong phong thủy, được phỏng theo câu chuyện Alibaba và 40 tên cướp với câu thần chú kì diệu là “ vừng ơi mở cửa” lúc này đây một kho tàng kho báu hiện ra trước mắt Alibaba. Cũng vì câu chuyện này cây lộc vừng mang ý nghĩa thu hút tiền tài, năng lượng về cho gia đình mình.

Gọi (zalo) 08.2985.8529