Cây Chuông Vàng

Description

Cây Chuông Vàng

Cây Chuông Vàng là cây công trình có tên gọi khác là cây Huỳnh Liên. Tên khoa học là Tabebuia argentea, tên tiếng Anh là Caribbean Trumpet tree, Yellow Tabebuia; thuộc họ Bignoniaceae, trong Tiếng Việt họ này có tên gọi khác như: chùm ớt, họ Đinh, họ Núc nát, họ Quao.

Cây Chuông vàng có ngồn gốc từ Nam Mỹ, thường phổ ở các nước Suriname, Brasil, Bolivia, Peru, Paraguay và miền bắc Argentina. Tại Việt Nam, cây Chuông Vàng được trông nhiều các tỉnh phía Nam.
Chuông vàng thường trồng làm cây cảnh ở các công viên vỉa hè, điểm xanh, khuôn viên biệt thự, các không gian công cộng khác, cây còn được trồng trong chậu để làm tiểu cảnh.

Chuông vàng là giống cây mới, thân gỗ, có kích thước nhỏ, chỉ cao khoảng từ 5 – 8 mét, trong điều kiện tối ưu cây có thể đạt tới 15 mét, vỏ cây nhám màu xám, có lằn sọc trên thân, cây có cành nhánh nhiều ( cành nhánh giòn, dễ gãy ).

Lá màu xanh bạc, bóng trơn tru, mép nguyên, lá dài bầu ở hai đầu, lá kép chân vịt, mọc thành cụm trên đầu cành. Cây Chuông vàng tạo ấn tượng bởi nhưng cụm hoa vàng to ở vòm tán, khi cây nở hoa tạo nên sự rực rỡ cho không gian xanh, khuôn viên xung quanh như được thay màu áo mới khoảng từ tháng 3 – 5

Hoa có hình dạng như một chiếc chuông, hoa to, có màu vang tươi rực rỡ, khi đến mùa ra hoa cây thường rụng hết lá còn lại những chùm hoa vàng rực cả cây. Quả của cây có dạng nang thon, dài khoảng 10 cm.

Một số bộ phận của cây cũng có tác dụng chữa bệnh, như rễ cây lấy giã với muối chưng để uống trị sốt cao. Ngoài ra ở Ấn Độ, rễ cây còn được người ta sử dụng để làm thuốc trị nọc độc, diệt chuột và trị bò cạp đốt…

Cây Chuông Vàng có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, là loại cây ưa sáng, cây có bộ rễ khỏe, phát triển nhanh, rễ cây lan rộng khắp giúp hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất và phân bón, cây với đất tơi xốp, màu mỡ, ít sâu bệnh hại.

Chuông vàng được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành, khi cây còn nhỏ cần che chắn để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Vì cây có cành rất giòn, dễ gãy, chóng chịu gió bão kém, nên cần chắn gió trực tiếp vào cây khi trồng.

Thời gian trồng thích hợp nhất trong năm ở miền bắc là vào mùa xuân, còn miền nam thì vào đầu mùa mưa từ tháng 4 trở đi. Đất trồng cây phải là đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt tránh tình trạng ngập úng cho cây.

Trước khi trồng cây, cần đòa hố trước 1 tuần, đất trồng bao gồm hỗn hợp than bùn như sơ dừa, tro trấu, đất mùn theo tỉ lệ 2 : 1 : 1 và phân xanh. Sau đó, dùng quốc đào đất sao cho vừa đủ đặt cây con vào hố, đặt miêng bầu ngang miệng hố, nén chặt đất xung quanh rồi lắp đất bằng mặt đất.

Cây non còn rất yếu, vì vậy tránh ánh nắng trực tiếp gay gắt vào mùa khô nắng nóng, che chắn cẩn thận, tránh rét vào mùa đông. Trong thời gian trồng cây cần chú ý bón phân hợp lý với liều lương vừa đủ cho cây.

Bên canh đó tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây, chỉ vừa đủ, không nên tưới quá nhiều sẽ khiến cây ngập úng và chết. Cây Chuông vàng có sức sống khá mạnh, nên chỉ cần tưới nước hợp lý, dùng giá thể đầy đủ chất dinh dưỡng thì cây cũng ra hoa mà không cần bón hêm loại phân nào hết.

Nhưng để cây Chuông vàng trồng trong chậu ra hoa trong thời gian dài thì chú ý cần bón phân tưới nước đầy đủ, có thể chia làm 2 đợt bón phân; một đợt dùng phân hữu cơ hoai mục hay phân trùn quế bón vào mặt chậu 1 lớp 3 – 4 cm

Cây chuông vàng sau hai tuần thì bón thêm 1 đợt phân gồm NPK hay NPK TE tùy vào cây lớn, nhỏ để điều chỉnh lương phân cho thích hợp, khi bón lưu ý rải quanh gốc tránh đưa phân vào sát gốc sẽ làm chết cây, tưới nước đầy đủ ngay sau khi bón phân để cây hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh cho nuôi cây, giúp cây phát triển tốt.

Văn Phòng Công Ty Như Phương
Địa Chỉ : 54/28 Đường 281, Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, HCM.
Điện Thoại : 0902512711

Gọi (zalo) 08.2985.8529